VISA 188B – ĐỀ XUẤT THAY ĐỔI QUY ĐỊNH NHẰM KHUYẾN KHÍCH ĐẦU TƯ VÀO KHU VỰC THƯA DÂN

Ông Guy Hedley, chủ tịch điều hành của công ty quản lý tài sản Atlas Advisors vừa đưa ra đề xuất với chính phủ liên bang về việc thay đổi quy định cho 2 dòng visa định cư Úc dạng đầu tư và kinh doanh (Visa 188B và visa 188A). Theo đó, ông Hedley đề nghị bổ sung thêm 2 diện mới (trực thuộc visa 188A và visa 188B) khuyến khích đương đơn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp tại khu vực thưa dân (regional areas) nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế ở các khu vực này. Ông Hedley cho biết đề xuất mới sẽ giúp tạo ra nhiều việc làm và đóng góp vào ngân sách thông qua việc thu thuế cũng như kích thích dòng tiền trước tình hình nền kinh tế sụt giảm do dịch bệnh Covid-19.

 
Quy định hiện tại của visa 188B
Hiện tại chương trình định cư Úc dạng đầu tư (Visa 188B) là chương trình cấp visa định cư tạm (Provisional visa -TR) có thời hạn 04 năm 03 tháng cho đương đơn và gia đình. Chương trình yêu cầu đương đơn phải đầu tư tối thiểu 1.5 triệu AUD và duy trì trong 4 năm vào trái phiếu chính phủ. Sau đó, nhà đầu tư có thể nộp tiếp hồ sơ 888B để xin lên thường trú nhân Úc (PR Úc).
 
Tăng yêu cầu đầu tư tối thiểu từ 1.5 triệu đô la lên 2.5 triệu đô la nếu đầu tư vào các thành phố lớn như Sydney, Melbourne, Brisbane. Vốn đầu tư vào các khu vực khuyến khích (regional area) sẽ thấp hơn.
Thay đổi hạng mục đầu tư thành “quỹ đầu tư mạo hiểm” (tương tự visa 188C) thay vì đầu tư vào trái phiếu chính phủ như hiện tại.
Ông Hedley cho rằng cần tập trung vào quỹ đầu tư mạo hiểm và tăng mức vốn đầu tư vào quỹ này lên khoảng 10% đến 20% cho cả hai dạng Visa 188B và Visa 188C.
 
Tiến sĩ Craig Davis làm việc tại GRIFFIN Accelerator và CBRIN ở Canberra phân tích: “Hầu hết các ứng dụng công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực chăn nuôi và nông nghiệp đều tập trung tại các thành phố lớn. Trong khi đó, khách hàng tiềm năng và nhu cầu chính lại xuất phát từ khu vực thưa dân của Úc. Vì vậy trong tương lai việc các doanh nghiệp di cư đến khu vực thưa dân để tiếp cận khách hàng là điều hợp lý.”
 
Chính phủ liên bang, tiểu bang và địa phương cần hợp tác chặt chẽ để hỗ trợ các nhà đầu tư, khuyến khích các công ty khởi nghiệp đầu tư vào lĩnh vực công nghệ ứng dụng như sử dụng robot để chăn nuôi gia súc, làm cỏ, quản lý hệ thống tưới tiêu tại các trang trại lớn. Hiện tại, chính phủ liên bang đã thực hiện bước đầu tiên trong việc tư vấn ngành nghề. Ông Hedley một lần nữa nhấn mạnh tính cần thiết của thị thực mới cho khu vực thưa dân ở Úc sau khi các khu vực này đã trải qua cháy rừng, lũ lụt, hạn hán, dịch bệnh thì họ rất cần những ý tưởng kinh doanh mới và các nhà đầu tư để khởi động lại nền kinh tế khu vực.
Nguồn: aboutregional.com.au
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *